Trung tâm sửa máy tính đường Tân Cảnh

congtythienlong

New member
Sửa máy tính tại nhà, Nạp mực máy in giá rẻ tại TpHCM - Mực in Thiên Long

Hotline : 034.682.1715
Địa chỉ : 35/1 Quang Trung, F8, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Website : sửa máy tính đường tân cảnh

máy tính Thiên Long

Ổ cứng trên máy tính là gì? Có bao nhiêu loại, nên lựa chọn loại nào?
Biên tập bởi Phạm Ngọc Ánh Đăng 1 năm trước 16.464

Ổ cứng là phần không thể thiếu của 1 chiếc máy tính giúp đọc và lưu trữ các dữ liệu cá nhân. Cùng Thiên Long tìm hiểu ổ hdd trên máy tính là gì, có bao nhiêu loại và nên lựa chọn loại nào nhé!
So sánh ổ hdd trong (Internal Hard Drive) và ổ hdd ngoài (External Hard Drive)
1Ổ cứng là gì?
Ổ cứng máy tính hay còn xem là ổ hdd (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Với sự phát triển mau chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng ngày nay có kích thước mỏng, gọn, nhẹ nhưng dung lượng thì ngày càng tăng lên.

2Công dụng của ổ hdd
Ổ cứng ngoài việc phụ trách lưu trữ dữ liệu còn liên quan trực diện đến những vấn đề quan trọng khi dùng máy tính như: vận tốc khởi động máy, vận tốc chép xuất dữ liệu của máy, độ an toàn của dữ liệu cá nhân để trên máy.

Bất cứ các thao tác phần mềm trên máy tính của bạn như sao chép, cắt dán, khởi động phần mềm,… nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào cấu tạo phần cứng của ổ cứng tốt hay không.

3 Lịch sử phát triển của ổ hdd
Chiếc ổ cứng đầu tiên là ổ cứng IBM 350 RAMAC ra đời năm 1956 với hệ thống động cơ quay bằng điện nặng đến cả tấn và chỉ có thể lưu trữ tối đa 3.75MB. Năm 1976 các nhà phát minh đã thay thế các đĩa từ tính bằng bộ nhớ ferrite từ trường đem lại tốc độ nhanh và thời gian đáp ứng tốt hơn.

Năm 1980 , chiếc ổ cứng dạng đĩa mềm đầu tiên ra đời, với kích thước 5.25 inch, kết cấu rất đơn giản, nặng khoảng 3.2 kg . Chiếc ổ cứng co thể lắp đặt gọn gàng và đem lại tốc độ truyền dữ liệu cao và ổn định, tạo ra cơn sốt công nghệ lúc bấy giờ.

Năm 1988 , để đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, chiếc ổ cứng 2.4 inch đã ra đời với dung lượng 20MB và tốc độ đọc và ghi ngắn chỉ 23MB/s . Năm 1995 , ổ cứng sử dụng bộ nhớ NAND Flash đã được ra đời đem đến tốc độ kết nối cực nhanh, cực kì ổn định.

Sang thế kỉ 21 , những chiếc ổ cứng đã được ra đời với nhiều mức dung lượng khác nhau, kích thước đã được thu gọn tối giản. Ngày nay, thế giới đã phổ biến những chiếc ổ cứng có kích thước rất nhỏ chỉ 2.5 inch , trọng lượng chưa đầy 100g , nhưng tốc độ đem lại cực nhanh với tốc độ đọc và ghi có thể đạt tới hơn 540Mb/s .

4Các thành phần của ổ hdd

Đĩa từ

Đĩa từ là một đĩa kim loại hình tròn được gắn bên trong ổ đĩa cứng. Một số đĩa được gắn trên một động cơ trục chính (spindle motor) để tạo nhiều bề mặt lưu giữ dữ liệu trong 1 không gian nhỏ hơn.

Để duy trì việc lưu trữ và truy xuất dữ liệu có tổ chức, các đĩa từ được sắp xếp thành các cấu trúc cụ thể. Các cấu trúc cụ thể này bao gồm các track (rãnh), sector và cluster.

  • Track : Mỗi đĩa từ được chia làm hàng ngàn vòng tròn đồng tâm được đóng gói chặt chẽ, được coi là track. Tất cả những thông tin được lưu giữ trên ổ cứng đều được ghi trên track.
  • Sector: Mỗi track được chia nhỏ thành đơn vị nhỏ hơn được gọi là sector. Sector là đơn vị cơ bản lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng.
  • Cluster : Các sector thường được nhóm lại với nhau để hình thành các cluster.
Đầu đọc/ghi

Đầu đọc là phần giữa phương tiện từ tính nơi lưu giữ dữ liệu và các thành phần điện tử trong đĩa cứng. Đầu đọc chuyển thông tin ở dạng bit thành xung từ khi được lưu trữ trên đĩa từ và đảo ngược qui trình trong khi đọc.

Động cơ trục chính

Động cơ trục chính đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của ổ hdd bằng cách quay đĩa cứng . Một động cơ trục chính phải cung cấp năng lượng quay ổn định, đáng tin cậy và nhất quán trong hàng tá giờ sử dụng liên tục.

Mạch xử lý dữ liệu

Đĩa cứng được làm bằng một bảng mạch sáng dạ được tích hợp vào cơ quan đĩa cứng. Nó được gắn trên đáy của ổ cứng. Đầu đọc, ghi được liên kết với bảng mạch xử lý dữ liệu thông qua cáp ribbon linh hoạt.

Khe gắn ổ cứng


Toàn bộ đĩa cứng được gắn trong vỏ kín được thiết kế để bảo vệ khỏi không khí bên phía ngoài . Phía dưới ổ đĩa được xem là phần đế. Các cơ chế truyền động được đặt trong phần đế và phần nắp đậy, được đặt trên đầu để đáp ứng độ kín cho đầu đọc và đĩa từ.

5Ổ cứng được lắp ở đâu trên máy tính
Hầu hết ổ đĩa cứng máy tính được lắp bên trong sườn máy tính và được gắn vào bo mạch chủ máy tính bằng cáp ATA, SCSI hoặc SATA


sửa máy tính quận tân bình
sửa máy tính quận phú nhuận
 
Top