FAQ Cách đặt tên macOS máy tính Apple

webmaster

Administrator
Nhân viên
*** TÊN CÁC HỆ ĐIỀU HÀNH MÁY TÍNH APPLE ***
Hơn 20 năm qua, hãng công nghệ Apple duy trì đặt 1 cái tên mới mỗi khi họ ra mắt 01 hệ điều hành của mình.

10 năm đầu tiên họ đặt tên các loại động vật gồm báo, hổ, sư tử.
10 năm sau, họ đặt tên hệ điều hành là những địa danh thắng cảnh du lịch nổi tiếng của Mỹ mà hầu hết là ở bang California - nơi đặt trụ sở công ty này cũng như nhiều công ty công nghệ lớn khác.

1. Cheetah (báo đốm)
2. Puma (báo sư tử)
3. Jaguar (báo đốm)
4. Panther (con báo)
5. Tiger (hổ)
6. Leopard (báo)
7. Snow Leopard (báo tuyết)
8. Lion (sư tử)
9. Mountain Lion (sư tử núi)
10. Mavericks: Bãi biển lướt sóng nổi tiếng ở gần San Francisco.
11. Yosemite: Tên thung lũng nằm trong công viên quốc gia Yosemite.
12. El Capitan: Tên vách núi đá dựng đứng ở phía bắc của thung lũng Yosemite.
13. Sierra: Tên gọi của dãy núi ở Nevada.
14. High Sierra: Tên 1 dãy núi ở Đông California
15. Mojave: Tên 1 sa mạc nằm ở 4 tiểu bang Cali, Utah, Nevada & Arizona
16. Catalina: Tên 1 đảo ở Los Angeles
17. Big Sur: Tên một khu vực nhiều núi của Bờ biển miền Trung California.
18. Monterey: thành phố ở miền trung của California nơi mới xẩy ra vụ ông già 72 tuổi xả súng chết 10 người rồi tự sát.
19. Ventura: Tên 1 địa hạt ở California.


Việc đặt tên địa danh của quốc gia cho sản phẩm như ở trên đã từng được một người Việt Nam tên là Hồ Thành Việt sử dụng để đặt tên cho các phông chữ tiếng Việt trong bộ sản phẩm phông chữ của mình vào đầu những năm 1990. Hồi đó sinh viên làm luận án soạn thảo văn bản dùng các phông chữ có những tên địa danh của Việt Nam rất thân thương: “Thanh Hoá”, “Nha Trang”, ...

Để cài được bộ phông chữ này vào máy tính, phải mua bộ dĩa gốc gồm nhiều dĩa mềm rất mắc tiền. Những dĩa gốc này có đặc điểm là không sao chép được ! Cứ dùng lệnh “DiskCopy” thì được 1 đoạn sẽ báo lỗi Disk Error và không cho cọpy ! ;-)

Hồ Thành Việt (sinh 20/7/1955 tại Nha Trang. Mất 28/8/2003) là một kỹ sư điện toán người Mỹ gốc Việt. Ông thành lập công ty VNI (Vietnam-International) và phát minh cách bỏ dấu tiếng Việt trên máy tính PC và công bố kết quả năm 1986 với việc cho ra mắt bộ chữ VNI (gồm font chữ theo bảng mã VNI và cách đánh máy theo chuẩn VNI), đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực xuất bản sách báo tiếng Việt. Nhờ vào những thành tựu đó của ông, ông được nhiều người nhìn nhận như người cha đẻ của việc đưa chữ Việt vào máy điện toán.

Trong những năm 1990, Microsoft đã tích hợp phương thức nhập VNI vào Windows 95 Vietnamese Edition tuy nhiên, công ty VNI cho rằng Microsoft sử dụng trái phép công nghệ này và đã đưa Microsoft ra tòa về vấn đề này. Microsoft đã giải quyết vụ việc ra tòa, rút phương thức nhập VNI khỏi toàn bộ dòng sản phẩm của họ và phát triển phương thức nhập riêng.

Nhờ phát minh của ông với font chữ VNI, lần đầu tiên tiếng Việt có thể viết và đọc trên máy tính, vào buổi bình minh của công nghệ máy tính, sự kiện này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ngành xuất bản sách báo tiếng Việt được thuận lợi và dễ dàng hơn.
 
Bên trên