Tên Nôm các xóm của mỗi làng trong xã

webmaster

Administrator
Nhân viên
DANH SÁCH CÁC XÓM
Xã Vân Canh gồm có 3 làng An Trai, Kim Hoàng và Hậu Ái.
1. Làng An Trai trước dây có 4 xóm là xóm Trên, xóm Giữa, xóm Trong và xóm Ngoài (An Ngoại hạng). Điều đáng chú ý trong cư trú của làng là nhiều xóm đan xen với các xóm của làng Kim Hoàng, giữa các xóm này không bị ngăn cách bởi các rặng tre nên người ngoài vào rất khó phân biệt.
2. Làng Kim Hoàng trước đây có 9 xóm: Đình Vạng, Chùa, Dinh, Đồng Sổ, Lỗ, Đồng, Trong, Dưới và Giữa. Về sau, xóm Dinh tách thành hai xóm: Dinh Trong và Ngoài Dinh) nên thành 10 xóm.
3. Làng Hậu Ái có các xóm: Chúc, Quán, Giữa, Bìm (Lý Nhân), Chùa, Trong (Đình Tự), Dộc, Đồng (Hưng Nhân), Đình, Thích Gia.

( nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi này phải tìm hỏi các cụ cao nhân trong làng mới hiểu rõ ngọn ngành được )

Đến thời kỳ xây dựng XHCN sau hòa bình lập lại năm 1954, chia xã thành các tổ đội (xóm), tổng cộng có 14 xóm, để quản lý ruộng đất và phân công lao động thời kỳ làm ăn tập thể.
Từ năm 2019 trên địa bàn xã đã tiến hành đánh số nhà, dựng biển ngõ xóm để cuộc sống được thuận lợi hơn. Địa bàn xã đang có một lượng lớn người đến mua đất dựng nhà nên dân số ngày một đông, vì vậy xã tiến hành lập các tổ dân cư theo 3 thôn dễ dễ dàng quản lý và sinh hoạt cộng đồng tốt hơn.
zBR6gT9.png

y0okuto.png

iKPVqe1.png

Bài viết và tư liệu do bạn Trần Tuấn Anh biên soạn​
 
Bên trên